มะเร็งผิวหนัง – คุณควรกังวลเกี่ยวกับผิวของคุณเมื่อใด

มะเร็งเซลล์ squamous คือการเจริญเติบโตที่ผิดปกติของผิวหนังที่อาจพัฒนาเป็นมะเร็ง เนื้องอกมักจะปรากฏเป็นตุ่มสีชมพูที่อาจมีรอยบากหรือขอบซีดจาง ลักษณะของเนื้องอกนั้นผิดปกติและอาจมีสีน้ำตาลและสีดำหลายเฉด ในช่วงสองสามสัปดาห์แรก ผู้ป่วยมักเข้าใจผิดว่ามะเร็งเหล่านี้เป็นตุ่มปกติหรือรอยแมลงกัดต่อย โชคดีที่ความตระหนักที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับมะเร็งผิวหนังได้นำไปสู่การวินิจฉัยและการรักษาก่อนหน้านี้

มะเร็งผิวหนังชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือมะเร็งเซลล์ต้นกำเนิด เป็นการเจริญเติบโตที่ผิดปกติที่เกิดขึ้นจากชั้นนอกของผิวหนังและเซลล์ต้นกำเนิด กรณีมะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับใบหน้า หู คอ หนังศีรษะ และบริเวณอื่นๆ ที่สัมผัสกับแสงแดด เนื่องจากมีความเปราะบางต่อรังสีอัลตราไวโอเลต มะเร็งเซลล์ต้นกำเนิดจึงเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่พบบ่อยที่สุด มะเร็งมีหลายประเภทที่สามารถวินิจฉัยได้

มะเร็งผิวหนังเป็นมะเร็งผิวหนังที่ลุกลามอย่างรวดเร็ว มันเริ่มต้นในเซลล์พื้นฐานของผิวหนัง ในกรณีส่วนใหญ่ โรคนี้จะเกิดขึ้นกับส่วนต่างๆ ของร่างกายที่มักโดนแสงแดด เช่น ใบหน้า คอ ไหล่ และสะโพก อย่างไรก็ตาม มันสามารถเริ่มได้ในเยื่อบุเมือก เปลือกตา และต่อมเมือก หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุของโรคมะเร็งชนิดร้ายแรงนี้ โปรดติดต่อแพทย์ของคุณวันนี้

การรักษาด้วยรังสีเป็นการรักษาทางเลือกสำหรับมะเร็งผิวหนัง รูปแบบการรักษานี้มักใช้ในผู้สูงอายุและอาจไม่ได้ผลในคนที่อายุน้อยกว่า อาจเป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพสำหรับมะเร็งผิวหนังตื้น แต่ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง อาจส่งผลให้เกิดการพัฒนาของมะเร็งผิวหนังรูปแบบอื่นๆ คุณควรกังวลเกี่ยวกับผิวของคุณเมื่อใด? คุณสามารถเริ่มต้นด้วยการเรียนรู้เกี่ยวกับปัจจัยเสี่ยงของมะเร็งผิวหนังและวิธีป้องกัน

สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจมะเร็งผิวหนังประเภทต่างๆ คุณไม่ควรกลัวที่จะออกไปทำผิวสีแทน ในขณะที่คุณมีความเสี่ยงต่อมะเร็งบางชนิด การป้องกันตัวเองจากรังสีอัลตราไวโอเลตของดวงอาทิตย์ก็เป็นไปได้ รังสีของดวงอาทิตย์เป็นสาเหตุหลักของมะเร็งผิวหนัง และชนิดที่พบบ่อยที่สุดคือการได้รับแสงแดดมากเกินไป หากคุณโดนแสงแดดมากเกินไป ความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งชนิดนี้จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก

หากคุณมีเนื้องอก ตัวเลือกการรักษาที่เป็นไปได้มากที่สุดคือการผ่าตัด มะเร็งผิวหนังมีสองประเภท: มะเร็งเซลล์ต้นกำเนิดและมะเร็งเซลล์สความัส ประเภทแรกเป็นเรื่องธรรมดาและมีแนวโน้มที่จะแพร่กระจายมากกว่าประเภทที่สอง มะเร็งทั้งสองชนิดสามารถแพร่กระจายไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายได้ หากมะเร็งลุกลาม มีโอกาสเสียชีวิตได้ แม้ว่าจะมีวิธีรักษามะเร็งผิวหนังอยู่บ้าง แต่การป้องกันที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการถูกแดดเผาและป้องกันตัวเองจากรังสีอัลตราไวโอเลต

มะเร็งผิวหนังมีหลายประเภท ส่วนใหญ่เป็นมะเร็งเซลล์ต้นกำเนิดที่เกิดขึ้นในบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดด ชั้นบนสุดของผิวหนัง 2 ชั้นประกอบด้วยเซลล์ที่ตายแล้วและเต็มไปด้วย keratinocytes ซึ่งช่วยให้ผิวหนังแข็งแรงและยืดหยุ่น มะเร็งเซลล์ Squamous พัฒนาจาก keratinocytes ในผิวหนังชั้นนอกซึ่งเป็นชั้นเซลล์ที่อยู่เหนือชั้นฐาน

แม้ว่ามะเร็งผิวหนังส่วนใหญ่จะรักษาได้ แต่บางชนิดก็รักษาได้ยาก และในบางกรณี มะเร็งก็สามารถต้านทานการรักษาแบบมาตรฐานได้ ซึ่งหมายความว่าสามารถเติบโตได้ในบริเวณที่เปิดเผยจนกว่ามะเร็งจะหาย ในบางกรณีมีโอกาสเกิดซ้ำสูง ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเข้ารับการรักษาและคำแนะนำทันทีที่ไซต์Consultor de Salud
ผู้ป่วยที่มีเนื้องอกควรได้รับการประเมินและตรวจชิ้นเนื้อทันที

แพทย์ของคุณอาจแนะนำการตรวจชิ้นเนื้อบริเวณที่น่าสงสัยของผิวหนัง แพทย์จะกำจัดการเจริญเติบโตที่น่าสงสัยออกจากเนื้อเยื่อผิวหนังที่แข็งแรง เป็นหนึ่งในการรักษามะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยที่สุด สามารถรักษาให้หายขาดได้หากตรวจพบทันเวลาและรักษาอย่างเหมาะสม มีตัวเลือกการรักษาโรคหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับชนิดของโรค อาจต้องผ่าตัดเอาออก หรือรักษาด้วยยารับประทาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *