เม็ดเลือดขาวประเภท

เม็ดเลือดขาวมีสามประเภทหลัก รูปแบบเฉียบพลันและเรื้อรังแต่ละแบบมีลักษณะเฉพาะของตนเอง ทั้งสองมีความจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ในการตั้งค่าแบบเฉียบพลัน แพทย์จะต้องพิจารณาอายุของผู้ป่วยและประวัติครอบครัว ในผู้ป่วยที่มีเม็ดเลือดขาวชนิดต่อเนื่องมากขึ้น แพทย์ควรพิจารณาการศึกษาเกี่ยวกับภาพรวมทั้งประวัติที่เน้น ความรุนแรงของอาการมีความสัมพันธ์กับสาเหตุที่แท้จริง

ในระหว่างการตรวจร่างกาย แพทย์ควรตรวจหาความผิดปกติในเลือดของคุณ ตัวอย่างเช่น คุณควรสังเกตว่ามีนิวโทรฟิลมากเกินไป ซึ่งเป็นเซลล์เม็ดเลือดขาว หากคุณมีจำนวนเซลล์เหล่านี้มากกว่าปกติ คุณอาจมีภาวะที่เรียกว่ามะเร็งเม็ดเลือดขาวเฉียบพลัน การวินิจฉัยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวจำเป็นต้องมีการกำหนด "ความแตกต่างของเซลล์เม็ดเลือดขาว" ขั้นตอนนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งในการประเมินสภาพและระบุการรักษาที่เหมาะสม

การตรวจอย่างละเอียดเป็นขั้นตอนแรกในการวินิจฉัย แพทย์จะตรวจร่างกาย เคมี และประวัติทางคลินิกของผู้ป่วยเพื่อยืนยันการวินิจฉัย หากคุณสงสัยว่าเป็นโรคติดเชื้อหรือการติดเชื้อ แพทย์ของคุณอาจทำการนับเม็ดเลือดเป็นประจำเพื่อแยกแยะการติดเชื้อหรือรักษามะเร็ง หากคุณกังวลเกี่ยวกับอาการดังกล่าว การติดเชื้อมีแนวโน้มที่จะเป็นตัวการ แม้ว่าโรคต่างๆ จะมีอาการทั่วไป แต่คุณควรเข้ารับการรักษาหากคุณมีประวัติครอบครัวเป็นเม็ดโลหิตขาว

การวินิจฉัย leukocytosis ขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เพิ่มขึ้น คุณควรดูสุขภาพโดยรวมของบุคคลนั้นและซักประวัติอย่างละเอียด แพทย์ของคุณสามารถช่วยคุณระบุได้ว่าภาวะนั้นเป็นผลมาจากไวรัส การติดเชื้อแบคทีเรีย หรือโรคภูมิต้านตนเอง แพทย์จะใช้ข้อมูลนี้เพื่อทำการวินิจฉัยโดยพิจารณาจากประวัติที่สมบูรณ์ของอาการของผู้ป่วย

แม้ว่าโรคนี้มักจะจำได้ง่ายในการตรวจทางคลินิก แต่อาการของเม็ดโลหิตขาวขึ้นอยู่กับชนิดของเซลล์ที่ยกระดับ สาเหตุที่แท้จริงของการเกิดเม็ดโลหิตขาวอาจเป็นเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจหรือความเจ็บป่วยเรื้อรัง แม้จะมีปัจจัยเสี่ยงหลายประการ แต่ก็มีสาเหตุทั่วไปหลายประการของเม็ดโลหิตขาว นอกจากการตอบสนองต่อการอักเสบของไวรัสแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันยังสามารถกระตุ้นโดยปัจจัยอื่นๆ เช่น การติดเชื้อ หรือโรคจากไวรัส

ประเภทของเซลล์เม็ดเลือดขาวที่เกิดจากการติดเชื้อยังถูกจำแนกตามประเภทเซลล์ด้วย ตัวอย่างเช่น การติดเชื้อหรือโรคสามารถกระตุ้นการผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวมากเกินไป ภาวะนี้เรียกว่าเม็ดเลือดขาว หากจำนวนเม็ดเลือดขาวเพิ่มขึ้นนานกว่าสองสัปดาห์ นี่อาจเป็นสัญญาณของความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารหรือทางระบบประสาท

เม็ดเลือดขาวโดยทั่วไปคือจำนวนเม็ดเลือดขาวที่เพิ่มขึ้น จำนวนเซลล์เหล่านี้มักเพิ่มขึ้นอันเป็นผลมาจากการติดเชื้อ ในทำนองเดียวกัน การติดเชื้อสามารถนำไปสู่การพัฒนาของมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดต่างๆ ได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรังสามารถพัฒนาการติดเชื้อในปอดได้ การปรากฏตัวของเซลล์เหล่านี้ในกระแสเลือดบ่งบอกถึงสภาวะแวดล้อม

การตรวจเลือดสามารถกำหนดชนิดของเซลล์เม็ดเลือดขาว นี่เป็นการทดสอบง่ายๆ ซึ่งคำนึงถึงรูปร่างของ leukocytes ทั้งหมด ชนิดของ leukocytes ไม่ได้รับการยืนยัน แต่อาจเป็นเครื่องมือที่ทรงคุณค่าในการระบุสาเหตุของโรคได้ ตัวอย่างเช่น การติดเชื้อในลำคอสามารถผลิตนิวโทรฟิลได้มากกว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย

ประเภทของเซลล์เม็ดเลือดขาวสามารถจำแนกเพิ่มเติมได้ตามสาเหตุ ในบรรดาสามประเภทหลักของ leukocytosis นิวโทรฟิเลียเป็นส่วนใหญ่ นี่เป็นเม็ดเลือดขาวชนิดที่พบบ่อยที่สุดซึ่งคิดเป็น 40 ถึง 60% ของทั้งหมด นี่อาจเป็นอาการของการติดเชื้อหรือมะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดไมอีลอยด์เรื้อรัง อาการที่พบบ่อยที่สุดของมะเร็งเม็ดเลือดขาวคืออาการป่วยไข้ แต่อาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ

การติดเชื้อยังสามารถทำให้เกิดเซลล์เม็ดเลือดขาวบางชนิดได้ การติดเชื้อเรื้อรังบางอย่างทำให้นิวโทรฟิลเพิ่มขึ้น แต่เซลล์เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นมะเร็ง ซึ่งหมายความว่าเงื่อนไขนี้หายาก แพทย์ควรซักประวัติอย่างละเอียดและสั่งการตรวจทางห้องปฏิบัติการและการตรวจภาพที่เหมาะสม คุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคและการรักษาได้จากเว็บไซต์diariolarepublica.org.mx หากผู้ป่วยมีประวัติความเครียดทางร่างกายเมื่อเร็วๆ นี้ พวกเขาควรพบนักโลหิตวิทยาเพื่อทำการตรวจร่างกายอย่างละเอียด การวินิจฉัยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวมีความสำคัญอย่างยิ่ง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *